image banner
Cảnh báo báo chiếm đoạt số thuê bao di động
 
Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng tiến hành chuẩn hóa thông tin thuê bao, sau ngày 31/3/2023, các thuê bao có thông tin đăng ký chưa đúng, không chuẩn hóa thông tin theo dữ liệu dân cư quốc gia sẽ bị khóa một chiều.
Lợi dụng thông tin này, các đối tượng giả mạo là người của Cục Viễn thông hoặc nhà mạng nhắn tin, gọi điện, sử dụng giọng nói tự động thông báo cho bị hại biết số điện thoại sẽ bị khóa nếu không kịp thời chuẩn hóa thông tin. Các đối tượng yêu cầu bị hại phải khai báo thông tin cá nhân và cung cấp mã OTP được gửi về máy điện thoại.
Từ đó các đối tượng tiến hành vô hiệu hóa sim điện thoại của bị hại và chiếm đoạt số thuê bao để đăng nhập vào các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản mạng xã hội liên kết với số điện thoại đổi mật khẩu và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
Cảnh báo về hành vi này chuyên gia an ninh mạng Đoàn Trung Sơn cho biết: “Việc các đối tượng lựa chọn thời điểm nhà mạng yêu cầu chuẩn hóa thông tin sim nên có thể nhiều người dân dễ tin tưởng và bị mắc lừa. Thủ đoạn giống như trước đây tội phạm sử dụng là nâng cấp sim 3G lên 4G để chiếm quyền điều khiển sim.
Người dân lưu ý các nhà mạng chỉ thông báo thông tin liên quan qua tin nhắn và điện thoại, không hỗ trợ xử lý trực tuyến, không yêu cầu cung cấp thông tin đường link trên tin nhắn. Các nhà mạng sẽ không nói thuê bao bị khóa sau vài giờ mà chỉ thông báo cần chuẩn hóa thông tin thuê bao.
Người dân tuyệt đối không làm trực tuyến theo hướng dẫn của bất cứ cuộc gọi điện thoại nào. Tốt nhất người dùng nên đến đại lý để được hỗ trợ. Người dùng cũng có thể soạn tin nhắn TTTB gửi 1414 để tra cứu xem thuê bao đã được chuẩn hóa hay chưa”.
Các vụ việc xảy ra đã gây thiệt hại lớn về tài sản, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đề nghị các đon vị viễn thông triển khai các giải pháp bảo đảm thuê bao phát triển mới, thuê bao được chuẩn hóa có thông tin thuê bao đúng quy định và tăng cường quản lý thông tin thuê bao di động trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Cục Viễn thông và các nhà mạng cũng khuyến cáo người dùng tuyệt đối không thực hiện yêu cầu chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân khi nhận được cuộc gọi mạo danh Công an, Viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… Người dùng nên tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an); cảnh giác ở mức tối đa đối với các cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ.
Ngoài ra, với số điện thoại lạ có đầu số nước ngoài (hiển thị dấu + hoặc 00 ở đầu và 2 số tiếp theo không phải là 84, mã nước Việt Nam) gọi nháy máy... thì không nên gọi lại.
Được biết, Công an TP. Hà Nội đưa ra cảnh báo đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các cuộc gọi từ số máy lạ, cuộc gọi dưới danh nghĩa nhân viên các nhà mạng viễn thông. Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các cuộc gọi từ số máy lạ, cuộc gọi dưới danh nghĩa nhân viên các nhà mạng viễn thông. Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi nghi vấn, người dân cần gọi đến tổng đài, đường dây nóng của nhà mạng xác minh lại thông tin, thủ tục và các bước thực hiện.
Đối với các thông tin thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, hoặc có nhu cầu thay đổi sim điện thoại mới, muốn nâng cấp sim điện thoại lên 4G, 5G, người dân nên đến thực hiện trực tiếp tại các địa điểm giao dịch, các chi nhánh của các nhà mạng viễn thông để thực hiện./.
 
 
 
 
Theo: PSPĐH
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 163
  • Trong tuần: 2,781
  • Tất cả: 56,179

Cơ quan chịu trách nhiệm: UBND thị trấn Tằng Loỏng

Địa chỉ: Thị trấn Tằng Loỏng - Huyện Bảo Thắng

Điện thoại - Fax: 02143.863.142

Quản trị: Lưu Trung Kiên - Email: ltkien-baothang.laocai.gov.vn