TẰNG LOỎNG TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH BHXH TỰ NGUYỆN, BHYT HỘ GIA ĐÌNH
Sáng ngày 22/09/2023 UBND thị trấn Tằng Loỏng đã phối hợp với BHXH huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị tuyên truyền đối thoại trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Tằng Loỏng.
Tại hội nghị BHXH huyện Bảo Thắng đã tuyên truyền cho hơn 60 công dân đến tham dự. Tuyên truyền những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, phổ biến Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND ngày 07/12/2022 của HĐND tỉnh Lào Cai về hỗ trợ đóng BHYT cho người cao tuổi và người DTTS có hoàn cảnh khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh, là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện đó là: Được hưởng lương hưu hằng tháng khi về già; được cấp BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí tham gia; lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng; người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân, người tham gia đóng đủ 5 năm (60 tháng) khi không may qua đời thân nhân được hưởng trợ cấp một lần và tiền mai táng phí. Rủi ro khi không tham gia BHXH tự nguyện, đó là: Mất cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng; mất cơ hội được tăng lương hưu khi Chính phủ điều chỉnh; không có thẻ BHYT và phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh khi về già; khi hết tuổi lao động phải sống phụ thuộc vào con cái và người thân; thân nhân không được hưởng chế độ tử tuất nếu không may người tham gia qua đời và tham gia BHYT hộ gia đình được lựa chọn phương thức đóng, các thành viên trong hộ gia đình cùng tham gia được giảm trừ mức đóng; tham gia BHYT mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi ốm đau. BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ; đóng tiền mua BHYT là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm.
Cũng tại Hội nghị cán bộ, nhân viên BHXH huyện và các đại lý trên địa bàn đã hướng dẫn cho các khách mời dự hội nghị cách cài đặt và sử dụng, ứng dụng BHXH số - VssID trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng chính thức của BHXH Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động nhằm giúp người tham gia dễ dàng tra cứu thông tin BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp của chính mình; theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; theo dõi các tin tức về lĩnh vực BHXH, BHYT được cập nhật mới nhất…
Ngay tại hội nghị đã có 18 người dự hội nghị đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho bản thân và người thân trong gia đình, đồng thời sẽ tiếp tục, tuyên truyền đến mọi người thân, người quen và Nhân dân ...; Thông qua Hội nghị đã giúp cho khách mời dự hội nghị nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội; cũng qua khách mời sẽ tạo sự lan tỏa nhận thức trong Nhân dân tin tưởng vào chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước và đồng thuận tự giác tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần tăng diện bao phủ BHXH, BHYT toàn dân./.
Phạm Thị Nhàn-VHXH